case study tiếp thị liên kết bán khẩu trang

Trong Nguy có Cơ, Case Study Bán Khẩu Trang Thời Covid

Xin chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ có thêm một Case Study triển khai Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) để mọi người cùng phân tích nhé.

1. Giai đoạn Covid năm 2020-2021:

Nhắc lại giai đoạn năm 2020-2021, giai đoạn bùng dịch Covid. Theo Wikipedia tính đến hết ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 11.624.114 trường hợp nhiễm COVID-19 và 43.206 trường hợp tử vong, con số khủng khiếp.

giản cách mùa covid tại hà nội

Chưa bao giờ dân mình phải trải qua giai đoạn căng thẳng và bị hạn chế đi lại như vậy, các chính sách về giãn cách, cũng như yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán xá, cửa hàng cửa hiệu. Chỉ có siêu thị tạp hóa được mở cửa để mua bán đồ dùng thiết yếu.

hà nội đóng cửa covid

Nhìn chung thì giai đoạn này các cửa hàng tạp hóa, ship đồ ăn online vẫn hoạt động ổn, đặc biệt là ở các khu đô thị – khu chung cư đông đúc, ship đồ ăn – đồ dùng online thì rất ổn vì người dân ở nhà hết thì mua sắm tăng vọt.

Với các cửa hàng, quán cafe, shop thời trang có mặt bằng offline thì thôi, thua ! Chắc cũng không muốn nhắc đến luôn, đóng cửa hết thì buôn bán gì được. Còn kinh doanh online thì sao? Người dân không có nhu cầu đi ăn chơi, kinh tế đi xuống, ai cũng giữ chặt hầu bao, nhu cầu mua sắm các mặt hàng nói chung đều giảm hẳn.

2. Trong nguy có cơ, bán khẩu trang thời Covid:

Trong nguy có cơ, thời điểm đó buôn bán gì cũng không có người mua, thì có 1 mặt hàng CHÁY HÀNG KHÉT LẸT đó là KHẨU TRANG. Sản phẩm Khẩu trang giai đoạn đó cũng lắm thị phi, giai đoạn giữa và cuối năm 2020 ở các tỉnh – các tiểu thương gom hàng để đẩy giá bán lẻ Khẩu trang lên chót vót gấp mấy lần bình thường, hàng ít quá mà lại cần mua nên người dân phải mua lại với giá quá cao. Sau những giai đoạn bất ổn đó, thị trường khẩu trang ổn định hơn !

Đây là Case study bán hàng Tiếp thị liên kết của mình giai đoạn sau đó, thời gian triển khai là từ giữa năm 2021:

 • Sản phẩm: Khẩu trang kháng khuẩn Wakamono
 • Để anh em yên tâm, đây là sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn diệt Virus Corona, sản phẩm chính thống do người Việt sản xuất, chứ không phải hàng lậu tàu khựa vớ vẩn, mọi người xem thêm phóng sự VTV24 này để hiểu hơn nhé:

Đại ý đây là sản phẩm khẩu trang có nhiều đặc tính vượt trội hơn sản phẩm khẩu trang y tế thông thường, mà lại trong giai đoạn Covid thì mọi người cũng hình dung được tiềm năng của thị trường như thế nào rồi.

3. Phân tích Tiềm năng sản phẩm Khẩu trang:

Chúng ta sẽ lượng hóa để hình dung nhu cầu và tiềm năng của sản phẩm Khẩu trang giai đoạn này bằng các con số thực tế: Lượng Tìm Kiếm của người dân trên Google qua công cụ Google Keyword Planner:

 • Giai đoạn 3/2020: Trung bình có 4 triệu lượt tìm kiếm/tháng các từ khóa liên quan Khẩu trang trên Google, đây cũng là giai đoạn thị trường lũng loạn – gom đầu cơ khẩu trang để tăng giá khắp mọi nơi, sau đó nhu cầu tìm kiếm dần ít đi vì ra nhà thuốc là mua được không thiếu hàng, người dân không cần tìm trên Google nữa
 • Giai đoạn 1/2021: Nhu cầu tìm kiếm giảm về còn 460 nghìn lượt tìm kiếm, giảm gần 90% so với 3/2020 @@, do hết khan hiếm hàng, và dịch cũng dần ổn định hơn
 • Đến tháng 4/2021: Khẩu trang Wakamono bắt đầu phủ sóng, trong xu hướng dịch Covid bùng trở lại, mọi người nhìn biểu đồ tìm kiếm tăng dần lên 2.3 triệu lượt tìm kiếm vào tháng 11/2021. Sản phẩm ra mắt đúng giai đoạn bùng dịch, cộng hưởng cho việc bán khẩu trang
 • Đến nay, thời điểm tháng 3/2024: nhu cầu tìm kiếm giảm còn 280 nghìn lượt tìm kiếm/tháng, các sản phẩm khẩu trang đặc biệt mùa covid đã không còn hot nữa, dân mình giờ tiêm đủ 3 mũi vắc xin rồi, bố covid cũng phải né anh em mình ra

Với nhu cầu tìm kiếm một tháng lên đến 2.3 triệu lượt, chắc bằng tổng toàn bộ số lượng Tìm kiếm các sản phẩm: giảm cân, mỹ phẩm, son phấn…mới bằng được. Mọi người hình dung được sơ sơ tiềm năng sản phẩm rồi chứ ?

quảng cáo khẩu trang thời covid

Biểu đồ trên show ra tiềm năng triển khai Quảng cáo theo 2 hướng:

 1. Quảng cáo Google Ads tìm kiếm, hiển thị cho đúng những ai đang tìm kiếm mua Khẩu trang trên Google, hiển thị quảng cáo ngay lập tức khi người dùng tìm kiếm trên Google nên tỷ lệ chuyển đổi của Google Ads Tìm kiếm rất cao
 2. Quảng cáo Google Hiển thị, Quảng cáo Youtube phủ rộng thị trường, tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn Google tìm kiếm, tuy nhiên lại có thể mở rộng phạm vi tiếp cận hơn hàng trăm lần

Ví dụ với chiến dịch Google Ads tìm kiếm cho bộ từ khóa Khẩu trang: Cột đỏ đầu tiên là số lượt tìm kiếm hàng tháng trên Google cho một từ khóa cụ thể, cột đỏ thứ 2 là ước tính giá thầu/1 click vào Landing Page của nhà quảng cáo. Với những anh em chạy Facebook Ads nhìn giá click kia sẽ cảm nhận rõ hơn, đó là giá click của Google ads thấp hơn hẳn Facebook, điều hay ho nhất là bạn có thể giới hạn chi phí tối đa/1 click vào Landing Page – Điều này thì Facebook không thể làm được, vì Facebook tính phí theo lượt hiển thị, quảng cáo cứ hiển thị là mất tiền chứ không tính phí dựa trên click như Google Ads.

quảng cáo google ads tìm kiếm tiếp thị liên kết

4. Chiến dịch Tiếp thị liên kết Khẩu trang Wakamono:

 • Hoa hồng trung bình: 100.000 VNĐ/1 đơn hàng
 • Quy trình làm việc: Vì đây là mô hình Tiếp thị liên kết:
   • Bạn không phải nhập bất cứ 1 chiếc khẩu trang nào về nhà
   • Bạn chỉ cần tạo một trang Landing Page bán hàng, Bạn chạy Quảng cáo đổ người dùng vào Landing Page. Khi có khách đặt hàng, thông tin khách hàng (họ tên, số điện thoại) sẽ đẩy TỰ ĐỘNG 100% về nhà cung cấp, việc của họ là tự đi mà gọi điện xác nhận đơn hàng với khách hàng, cũng như tự lo khâu vận chuyển, bạn không phải tham gia vào bất kỳ khâu nào cần tương tác với khách hàng cả, không có chat chit gọi điện chốt sales gì hết
   • Đơn hàng thành công, bạn nhận được hoa hồng, chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn. Thế là xong.

4.1 Mẫu Landing Pages bán hàng:

Đây là mẫu Landing Page bán hàng trực tiếp mình thiết kế và chạy Quảng cáo trong giai đoạn 2021-2022:

mẫu landing page tiếp thị liên kết

Landing Page cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, và cuối trang bán hàng sẽ có một Biểu mẫu để khách hàng điền thông tin gồm: họ tên, số điện thoại, địa chỉ. Khách điền thông tin vào đây, toàn bộ thông tin sẽ được chuyển trực tiếp cho nhà cung cấp, bạn không cần làm gì thêm nữa.

4.2 Mẫu Quảng cáo bán hàng:

Đây là định dạng hiển thị Quảng cáo Mạng hiển thị Google. Có 3 ảnh mẫu quảng cáo ở dưới tương ứng lần lượt với 3 vị trí hiển thị Quảng cáo gồm:

 1. Các trang Báo, Tin tức: 24h.com.vn, thanhnien, vietnamnet…
 2. Trên Youtube: trên Trang chủ Youtube và các Trang xem video cụ thể Youtube
 3. Trên các Ứng dụng di động, Mobile app

Trong Nguy có Cơ, Case Study Bán Khẩu Trang Thời Covid 1

Ngoài kỹ thuật Quảng cáo Google, thì có 1 tip quan trọng mình muốn chia sẻ với anh em đó là giai đoạn đó Google hay Facebook cấm chặt từ khóa “covid” nên để quảng cáo được duyệt, thì chúng ta cần che đi các từ khóa “covid” ở trên bao bì của ảnh khẩu trang, thì quảng cáo sẽ được duyệt thôi ! Rất nhiều anh em giai đoạn này loay hoay mãi quảng cáo không duyệt vì liên quan “sự kiện nhạy cảm” vì giữ nguyên ảnh bao bì không che chữ “covid” đi, cuối cùng đành từ bỏ.

Mindset này áp dụng cho rất nhiều Case study khác sau này khi ảnh sản phẩm có các từ khóa nhạy cảm, đặc biệt là các chiến dịch Tiếp thị liên kết cho các sản phẩm Thực phẩm chức năng, Giảm cân, Mỹ phẩm – sau này mọi người có thể sẽ cần dùng đến, nên note lại nhé

5. Một vài ghi chú về Case Study này:

Ghi chú 1: Đây là một sản phẩm được triển khai dưới hình thức Tiếp thị liên kết: bạn không cần nhập hàng, cũng không cần gọi điện chốt sales, cũng không cần đi chèo kéo người quen mua hàng, cũng không phải chat nhắn tin thuyết phục khách hàng, không cần đi giao hàng gì cả. Toàn bộ khâu đó có nhà cung cấp họ lo. Việc duy nhất bạn cần làm đó là:

Ghi chú 2: Hình thức Quảng cáo bên trên: Có 2 hướng triển khai Quảng cáo để có định dạng hiển thị tương tự như trên, đó là: Quảng cáo Google Hiển Thị GDN, hoặc Quảng Cáo Youtube Ads

Ghi chú 3: Bài học rút ra: trong nguy có cơ, khi Covid ập đến, mọi hàng hóa đều ứ đọng nhưng Khẩu trang lại lên top. Câu nói: Khi mọi người đổ xô đi đào vàng, thì hãy là người buôn cuốc xẻng phát huy tác dụng: câu này có thể liên tưởng đến người bán máy làm bánh đồng xu phô mai hàn quốc, người bán chanh quảng đông trend trà chanh giã tay, người bán tool bơm view ảo tiktok cho dân nhảy nhót tiktok… Nói chung là khi cả thị trường đổ xô làm gì đó, thì người cung cấp công cụ để làm việc đó là cơ hội win cao hơn nhiều

Đây là một Case study khá hay ho để anh em có thể tham khảo, đúc rút ra một số ghi chú để áp dụng cho công việc. Mình sẽ rất vui nếu nó giúp được anh em một phần nào đó trong tư duy triển khai Quảng cáo cũng như bán hàng Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing. Hẹn gặp mọi người trong những Case study tiếp theo nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top