freelancer, nghề freelancer, làm freelancer

Sự Trỗi Dậy của Nghề Freelancer. “Đứa con” ra đời sau mùa Covid

Với sự bùng nổ của công nghệ trong thời đại 4.0, hình thức làm việc tự do, hay còn được gọi là Freelancer, đang trở nên ngày càng phổ biến và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Công việc này cho phép một cá nhân có thể kiếm thu nhập ổn định mỗi tháng mà không cần phụ thuộc vào môi trường làm việc truyền thống. Thay vào đó, họ có thể tự do chọn lựa thời gian và địa điểm làm việc phù hợp với mình.

Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua về “Nghề Freelancer” đang hot hit hơn bao giờ hết này, đặc biệt là sau khi giai đoạn Covid đã là ngòi nổ để Freelance ngày càng phổ biến. Khi mà các công ty nhà máy cắt giảm nhân viên, sinh viên nghỉ học ở nhà, hoặc các văn phòng cho nhân viên làm việc tại nhà từ xa, tất cả đã tạo điều kiện để mọi người có nhiều thời gian lân la trên mạng, tìm kiếm các cách thức gia tăng thu nhập bằng các công việc Online tại nhà.

làm việc online từ xa , tiếp thị liên kết từ xa 6

1. Freelancer là gì ?

Freelancer, hay còn được biết đến với cái tên “những người làm việc tự do“, là những cá nhân được thuê để thực hiện các dự án hoặc nhiệm vụ cụ thể cho các khách hàng mà không bị ràng buộc bởi thời gian hoặc địa điểm cụ thể. Tính linh hoạt của công việc này thể hiện ngay trong từ “Free” (tự do), cho phép những người làm việc tự do có thể tham gia nhiều dự án từ nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc, miễn là họ đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc là ok.

Thật ra làm Freelancer đã quá phổ biến, đã có từ rất lâu trên thế giới rồi. Tại thị trường Việt Nam mới chỉ phát triển trong khoảng 7-8 năm trở lại đây. Khuynh hướng doanh nghiệp thích thuê các Freelancer để thực hiện một số đầu mục công việc thay vì phải thuê full time một nhân sự cứng ngày càng phổ biến, đơn giản vì chi phí rẻ hơn nhiều so với thuê một Agency hoặc lập thêm một phòng ban mới. Còn về nghề Freelancer, họ có nhiều cơ hội việc làm, vì có thể cùng lúc làm nhiều dự án, không có giới hạn làm cho bao nhiêu công việc. Điều quan trọng là Freelancer phải hoàn thành công việc trong thời gian mà 2 bên đã chốt với nhau.

Như ảnh dưới mọi người có thể thấy, mình check thử 3 Website cung cấp dịch vụ Freelancer phổ biến ở nước ngoài: Fiverr, Freelancer, Upwork. Có 3 nền tảng này lần lượt xây dựng từ những năm 2009 – 1995 – 2002, nghĩa là cách đây 15 – 28 năm là Mỹ họ đã bắt đầu sản sinh ra các nền tảng thuê/cung cấp dịch vụ dạng Freelance.

Ở Việt Nam, có một vài nền tảng chuyên về việc làm Freelance như: Vlance.vn ra đời 2013, Freelancerviet.vn ra đời 2015. Đương nhiên là chúng ta sẽ không so sánh quy mô các nền tảng Việt với Mỹ. Vì website của Mỹ nó xài tiếng Anh, dịch vụ nó cung cấp cho nhiều tỷ dân dùng tiếng Anh, nhưng vẫn có nhiều dịch vụ mà anh em Việt Nam mình có thể thuê Freelancer tây lông làm nhé, ở phần cuối mình có show Case cho mọi người.

freelancer là gì

1.1 Ưu điểm khi làm Công việc Freelancer

 • Sự linh hoạt: Thay vì ràng buộc công việc bởi một khung giờ cố định và một địa điểm làm việc, việc làm Freelance cho phép bạn tự quyết định khi nào và ở đâu bạn muốn làm việc. Bạn có thể lựa chọn làm việc  ở đâu bạn cảm thấy tập trung nhất, có thể là ở nhà, trong một quán cà phê, thư viện, hoặc thậm chí là khi bạn đang đi du lịch. Tây lông họ xài một thuật ngữ là “Dân du mục số- Digital nomad” để miêu tả những người vác laptop vừa đi du lịch vừa làm việc, ở Việt Nam nếu anh em muốn nhìn thử cuộc sống của Freelancer, thì hãy ra The Coffee House – nơi tụ tập rất nhiều Freelancer làm việc mỗi ngày
 • Lựa chọn công việc muốn làm: Làm freelancer mang lại cho bạn sự tự do, bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa công việc và khách hàng mà bạn cảm thấy phù hợp chứ không bị ai ép cả. Nếu một dự án không phù hợp với chuyên môn của bạn hoặc không có thu nhập tương ứng, bạn có thể từ chối, nếu làm văn phòng – sếp giao việc dù không muốn chắc cũng khó bật lại hơn
 • Phát triển kỹ năng: Làm nghề Freelancer, bạn có thể tham gia vào nhiều dự án khác nhau từ các khách hàng khác nhau, bạn có cơ hội để thực hành và cải thiện kỹ năng của mình mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội để phát triển kỹ năng đàm phán, giao tiếp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới
 • Khách hàng quốc tế: Nói vui mồm mình hay nói là “Tây lông”, nếu bạn có vốn tiếng Anh khá – có thể nhận các kèo công việc cho người nước ngoài trên các nền tảng như Fiverr, Freelancer.com. Làm việc với Tây thì thường mức tiền công cao hơn, với cũng là một trải nghiệm thú vị cho mọi người

nghề freelancer là gì

1.2 Khó khăn khi làm Freelancer

 • Yêu cầu kỉ luật và tự giác cao: Làm việc tự do có thể dễ khiến bạn mất phương hướng hoặc trì hoãn công việc. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỉ luật cao trong việc quản lý thời gian và tự chịu trách nhiệm về tiến độ công việc, đặc biệt là khi đối diện với khách hàng.
 • Cạnh tranh ngày càng cao: Công việc cần người thì đầy rẫy trên mạng, nhưng để nhận được những kèo ngon – job ngon, thì anh em cũng cần cạnh tranh với nhiều bạn Freelancer khác. Nhiều job quan trọng, bạn sẽ được đề nghị gửi CV/báo cáo một số job đã từng của mình để show cho họ biết bạn có thể đảm nhận công việc.
 • Không có đủ lợi ích như làm văn phòng: Làm nghề Freelancer, bạn không được hưởng các lợi ích của nhân viên như bảo hiểm, hay lương tháng 13, thưởng tết…
 • Không có nhiều đồng nghiệp: Làm nghề Freelancer, bạn có thể làm một mình hoặc cùng vài người bạn. Số lượng đồng nghiệp chắc chắn là sẽ không thể nhiều như khi làm văn phòng.
 • Áp lực công việc: Làm việc freelance có thể gây áp lực về mặt thời gian và sức ép từ khách hàng để hoàn thành dự án trong thời gian ngắn nhất.

2. Freelancer – Nghề “Hot” của lứa GenZ

Một cuộc khảo sát trên 6000 người làm việc tự do tại Mỹ đã tiết lộ: Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ freelancer thuộc thế hệ Gen Z chiếm ưu thế so với các thế hệ khác. Trong khi những người thế hệ Gen X vẫn chiếm phần lớn lực lượng lao động, thì số lượng freelancer thuộc thế hệ Gen Z lại đang tăng vọt, với tỷ lệ gấp đôi so với các thế hệ khác.

Văn hóa làm việc tự do đã trở thành một phần không thể tách rời với thế hệ Gen Z – những người sinh ra và lớn lên trong môi trường đầy đủ thiết bị công nghệ trang bị tận răng. Sự tiếp xúc từ nhỏ với Internet, điện thoại di động, và mạng xã hội đã thúc đẩy họ áp dụng văn hóa làm việc tự do vào cuộc sống hàng ngày.

Thế hệ này có xu hướng ưa thích làm việc từ xa tại nhà hơn là tại văn phòng truyền thống. Đối với các bạn trẻ, đây không chỉ là một cách để tiết kiệm thời gian di chuyển mà còn là cơ hội để duy trì mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Gen Z biết cách tận dụng Internet để học hỏi và chia sẻ kiến thức với nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực freelancer như Thiết kế, SEO, Marketing và nhiều lĩnh vực khác.

Tính độc lập và sự chú ý đến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống đã làm cho Gen Z trở nên độc lập hơn so với các thế hệ trước đó. Các bạn ấy chú trọng đến việc quản lý thời gian và cân nhắc giữa làm việc và nghỉ ngơi, nói chung là biết cách “xoã – tận hưởng cuộc sống bên cạnh công việc” nhiều hơn Gen Y, Gen X

Xu hướng làm Freelancer của Gen Z này không có đúng hay sai, nên hay không – mà đây là hệ quả tất yếu khi xã hội phát triển – suy nghĩ giữa các thế hệ ngày càng có sự khác biệt lớn hơn. Các bạn trẻ ngày càng năng động và dám làm, dám dấn thân hơn thế hệ trước.

gen z là ai, làm freelancer tại nhà

3. Công việc Freelancer là gì ? Tổng hợp một số nghề Freelancer

3.1 Viết lách/Blogger

Nếu bạn đam mê với việc viết lách, sáng tạo ngôn từ, tận dụng khả năng đó để VIẾT chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Bạn có thể tham gia vào các dự án tạo nội dung cho các trang website, viết mô tả sản phẩm cho các cửa hàng/shop bán hàng, hoặc tạo ra các bài viết trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram. Bạn cũng có thể thử sức với việc viết cho các tờ báo, tạp chí về những lĩnh vực mà bạn yêu thích hoặc có chuyên môn.

Xây dựng nên các Website/Blog cá nhân, trở thành dân viết content chuyên nghiệp là lựa chọn cần dài hạn mới thấy được kết quả. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, mọi thứ cần phải bắt đầu từ những viên gạch đầu tiên. Nếu bạn có đam mê Viết lách, chắc không gì làm khó được bạn đâu.

việc làm freelancer

3.2 Marketing Freelancer

Các dịch vụ mà bạn có thể cung cấp bao gồm tư vấn chiến lược marketing, quảng cáo Online, quản lý Fanpage/Group Facebook…. Các Freelancer Marketing thường có kiến thức rộng về các công cụ và chiến lược Marketing, cũng như kỹ năng thực hiện và đo lường hiệu quả của các chiến dịch Marketing/Quảng cáo

việc làm freelancer

3.3 Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Freelancer có thể tham gia vào với nhiều vai trò khác nhau trong Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing. Bạn có thể trực tiếp là người Kiếm tiền Online bằng việc tham gia Tiếp thị liên kết, trực tiếp chọn lựa sản phẩm và thực hiện các chiến dịch Quảng cáo GoogleQuảng cáo Youtube để thu hút khách hàng mục tiêu.

Bên cạnh đó, Freelancer có thể tham gia vào khâu giúp các Network Affiliate đi tìm kiếm các Publisher (dân làm Affiliate) tham gia vào các chiến dịch Affiliate của Network. Bạn sẽ nhận được hoa hồng trên số lượng Publisher bạn mời vào thành công.

tiếp thị liên kết, affiliate marketing

3.4 Lập trình/Dân Coder

Trong lĩnh vực này, khi là Freelancer IT bạn sẽ được giao nhiệm vụ lập trình Website, thiết kế Ứng dụng di động hoặc Phát triển phần mềm. Để trở thành một lập trình viên tự do, bạn cần có kiến thức cơ bản về lập trình như HTML, CSS, JavaScript, jQuery, Python, PHP

việc làm freelancer

3.5 Thiết kế Hình ảnh, Banner Quảng cáo

Làm Freelancer Design trong lĩnh vực thiết kế yêu cầu bạn không chỉ thành thạo các phần mềm và công cụ (Photoshop, illustrator…) mà còn phải có sự sáng tạo. Bạn có thể nhận các dự án như thiết kế logo cho các doanh nghiệp, thiết kế Banner Quảng cáo, Biển bảng cửa hàng/shop thời trang hoặc phụ trách việc tạo hình ảnh cho các chiến dịch quảng cáo trên báo, tạp chí, standee nơi công cộng

Nếu bạn đam mê với lĩnh vực thiết kế, thì công việc này là không thể bỏ qua. Công việc của freelancer thiết kế đồ họa là truyền tải thông điệp qua thị giác đến khách hàng. Vì vậy, nhiều công ty sẽ ưu tiên lựa chọn Freelancer có phong cách thiết kế độc đáo và ấn tượng. Do đó, những Freelancer Designer có “chất riêng” và hiểu biết về xu hướng luôn có nhiều cơ hội mở ra trước mắt.

việc làm freelancer

3.6 Gia sư Online

Gia sư Online là công việc phù hợp với nhiều đối tượng: sinh viên có thể dạy online cho các học sinh cấp 2-3, giáo viên tiếng anh dạy online, dạy kỹ năng giao tiếp, dạy quản lý dự án…. Nói chung là bạn có chuyên môn gì thì mang đi dạy người khác. Nhiều vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, nhưng một số vị trí chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn qua vài bài dạy thử là bạn được nhận dự án

việc làm freelancer

3.7 Dịch thuật Online

Nếu bạn thành thạo nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật bạn có thể trở thành Freelancer dịch thuật, có thể nhận các dự án dịch thuật từ văn bản trên giấy đến phim ảnh. Công việc dịch thuật có ở nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, pháp lý, và nghiên cứu thị trường, dịch video cho các website phim ảnh.

Những người làm công việc dịch thuật cần phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ và ngữ pháp một cách thành thạo, chú ý đến từng chi tiết câu chữ, đặc biệt là trường hợp dịch các hợp đồng pháp lý, hợp đồng kinh doanh

việc làm freelancer

3.8 Thiết kế Website

Một trong những công việc Freelancer phổ biến là thiết kế Website. Nếu bạn có kỹ năng lập trình web và thiết kế website mà không muốn làm việc tại các công ty, bạn có thể tự làm việc tại nhà bằng việc nhận các job online. Bạn có thể đăng tải dịch vụ thiết kế website của mình lên các trang web Freelancer cả trong nước và nước ngoài (Fiverr, Vlance…)

Nhu cầu về thiết kế website rất đa dạng, bao gồm thiết kế website giá rẻ, thiết kế website tuyển dụng, thiết kế website khách sạn, thiết kế website học trực tuyến, thiết kế website bất động sản… Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của khách hàng, bạn có thể đưa ra các mức giá khác nhau dựa trên khối lượng công việc và thời gian hoàn thành.

việc làm freelancer

3.9 Sáng tạo Content, Reviewer: Youtuber, Tiktoker

TikTok, Youtube đang là những nền tảng video cùng phổ biến tại Việt Nam. Ngày càng nhiều cá nhân đặc biệt là các bạn trẻ Gen Z như đã nói ở trên, quyết định trở thành Tiktoker, Youtuber…

Có cung thì ắt có cầu, số lượng shop bán hàng ngày càng nhiều – cạnh tranh để bán được hàng ngày càng cao – họ lại càng có nhu cầu cần thuê TikToker, Youtuber để giúp họ review sản phẩm, quảng bá sản phẩm đến khách hàng

Thu nhập của một TikToker, Youtuber phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp cận người dùng của các Video trên kênh. Nếu bạn có lượng người theo dõi lớn, thu nhập có thể lên đến 5-20 triệu đồng cho mỗi video review sản phẩm trên kênh của bạn do nhãn hàng trả tiền

việc làm freelancer

3.10 Làm Video Marketing

Bạn có thể quay phim, chỉnh sửa video, làm hiệu ứng, hoặc tạo ra các video theo yêu cầu của khách hàng. Tạo video quảng cáo, video marketing hoặc video giới thiệu sản phẩm cũng là một lĩnh vực có nhu cầu cao từ các doanh nghiệp và shop bán hàng

việc làm freelancer

3.11 Tư vấn tài chính cá nhân

Nếu bạn có kiến thức về Tài chính, Quản lý tài chính và Đầu tư, bạn có thể làm việc Freelance bằng việc cung cấp các gói tư vấn tài chính cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Đây là một công việc ở level cao, cần kiến thức chuyên môn vô cùng dày dặn

việc làm freelancer

3.12 Cung cấp Dịch vụ SEO Website

Việc SEO Website là việc tối ưu hóa website của khách hàng để nó trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm của Google, nói đơn giản là để “lên top Google”. Mục tiêu là khi khách hàng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, website của khách hàng sẽ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu.

SEO đã trở thành một công cụ Marketing quan trọng đối với nhiều cửa hàng, công ty. Mọi người đều muốn trang website của họ nằm trong top đầu trên Google, giúp tăng doanh số bán hàng. Vì vậy, nhu cầu thuê dịch vụ SEO rất cao, và nhiều doanh nghiệp thường chọn lựa thuê các Freelancer để tối ưu hóa website của họ.

việc làm freelancer

4. Một số trang Freelancer uy tín

Cùng với sự bùng nổ của hình thức làm việc tự do – Freelancer, nhiều nền tảng cung cấp dịch vụ Freelance đã xuất hiện như một cầu nối giữa người cần thuê Freelancer và những người làm việc tự do. Những website này cung cấp nền tảng cho chủ dự án đăng tải các công việc cụ thể, bao gồm mô tả công việc, và mức tiền công sẵn sàng chi trả. Đồng thời, những người làm việc tự do có thể trực tiếp tương tác trên các trang web này bằng cách gửi hồ sơ, giới thiệu về khả năng và kinh nghiệm của mình, cũng như đề xuất mức giá ngược lại cho công việc

Fiverr.com

Fiverr là một trong những website uy tín dành cho các Freelancer, cung cấp một loạt các dự án đa dạng từ sáng tạo nội dung, sản xuất video đến thiết kế ứng dụng và dịch thuật…. Trên Fiverr, các Freelancer hoạt động như “người bán”, chủ động đăng tải các dịch vụ mà họ cung cấp cùng với mức giá của mình. Các khách hàng có nhu cầu thuê, sẽ có thể tìm hiểu về hồ sơ của Freelancer trên Fiverr (xem đã có nhiều job chưa, rating của các khách hàng trước như thế nào….)

Khách hàng chốt, thì sẽ đặt hàng – và thanh toán Online cho nền tảng Fiverr. Fiverr sẽ là đơn vị trung gian đứng ra nhận tiền công, và sau đó sẽ trả lại cho Freelancer sau khi trừ chi phí nền tảng.

freelancer là gì, fiverr

Upwork.com

Upwork cũng là một trong những website nổi tiếng trong lĩnh vực Freelance. Tại Upwork, bạn có thể tìm thấy nhiều dự án khác nhau với quy mô và lĩnh vực đa dạng như lập trình website, viết lách, dịch thuật, marketing, thiết kế đồ họa, kế toán, nhân sự…. Do số lượng Freelancer đăng ký trên nền tảng này rất lớn, việc tạo ra một hồ sơ nổi bật là cực kỳ quan trọng để được chấp nhận và tham gia vào các dự án trên Upwork.

Trước khi bắt đầu công việc, khách hàng sẽ thanh toán cho Upwork, và số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn sau khi bạn hoàn thành công việc một cách thành công và được chấp nhận, nó cũng như Fiverr thôi, công thức chung luôn là như vậy. Nền tảng sẽ đứng ra thu tiền, và trả lại Freelancer sau khi hoàn thành công, đương nhiên là sẽ trừ đi một chi phí cho nền tảng (10-20% tùy nền tảng)

freelancer là gì, upwork.com

Vlance.vn

Là một nền tảng ở Việt Nam, với một cộng đồng hàng trăm nghìn Freelancer từ khắp Việt Nam, vLance.vn cung cấp cho doanh nghiệp và các dự án/công việc nguồn Freelancer để thực hiện công việc với mức chi phí hợp lý nhất. Cũng như là nơi để Freelancer tìm kiếm các công việc mà mình có thể đảm nhận.

Với những công việc 100% tiếng Việt, thì những nền tảng Freelancer thuần Việt sẽ dễ dàng hơn cho anh em sử dụng. Còn nếu là những công việc có thể sử dụng đội Tây để thuê họ làm cho mình thì những nền tảng như Fiverr, Upwork là rất phù hợp

công việc freelancer

5. Case Study thuê Tây làm Video Marketing

Đây là một Case Study thực tế, mình với vai trò là người có nhu cầu đi thuê Freelancer làm cho mình 1 video ngắn giới thiệu về Website, case này đã lâu lắm rồi từ năm 2016. Nền tảng mình sử dụng là Fiverr

Bước 1: Tạo tài khoản trên Fiverr.com

Bước 2: Tìm dịch vụ hay bất kỳ công việc nào bạn đang có nhu cầu thuê Freelancer làm cho bạn. Ở đây mình tìm từ khóa “video marketing” mới mong muốn tạo ra vài video marketing giới thiệu về website của mình

freelancer là gì, fiverr

Bước 3: Chọn lựa ra Freelancer “ngon – bổ – rẻ”, có profile tốt, kinh nghiệm làm trên Fiverr lâu năm, giá cả hợp lý. Ví dụ như thanh niên này, tạo 10 video ngắn, giá 10$ ~ 250.000 VNĐ.

freelancer là gì, fiverr

Bước 4: Thanh toán Online thông qua thẻ Visa, Mastercard hoặc Paypal. Số tiền này bạn sẽ thanh toán cho Fiverr, sau khi đơn hàng thành công, thì Fiverr sẽ gửi lại cho Freelancer sau khi trừ đi chi phí sử dụng nền tảng

freelancer là gì, fiverr

Bước 5: Freelancer làm việc, tương tác qua lại với chúng ta qua hộp thoại tin nhắn. Và ra thành phẩm video cuối cùng. Kết thúc đơn hàng.

freelancer là gì, fiverr

Sự Trỗi Dậy của Nghề Freelancer. "Đứa con" ra đời sau mùa Covid 1

Nói chung là vì Fiverr là “chợ Freelancer” nên tính cạnh tranh giữa các Freelancer rất cao, cả về giá cả và chất lượng sản phẩm đem lại. Nên chi phí theo như mình thấy rất hợp lý, thậm chí thuê làm mấy video kiểu này trên Fiverr còn rẻ hơn anh em Việt Nam làm nhiều. Ví dụ như case study trên, thời điểm 2016 mình làm mất khoảng 200k/5 video ngắn. Thời điểm đó mà thuê anh em Việt nam làm chắc chi phí x2 con số đấy là ít.

Bên cạnh đó, cảm giác thuê “Tây lông” làm cho mình cũng khá thú vị, anh em nên thử 1 lần :D, ví dụ như thanh niên trên ảnh mình thuê làm Video trên Fiverr ở Macedonia, một quốc gia ở Châu Âu. Khi click vào các Profile Freelancer, bạn sẽ nhìn được các đánh giá – ratings của khách hàng cũ, cũng như giới thiệu về kinh nghiệm của Freelancer.

Đội Tây lông rất mạnh ở các kỹ năng: làm video hiệu ứng, thiết kế banner ảnh, kỹ thuật SEO website (đi backlink, phân tích website đối thủ), lập trình coder…mà giá lại rất hợp lý. Chẳng qua hơi khó tí vì cần xài chút tiếng Anh nên nhiều anh em chưa quen thôi, nhưng anh em không biết tiếng Anh thì cứ Google dịch thần trưởng mà xài thôi, không có gì phức tạp đâu.

6. Kỹ năng để Freelancer sống tốt với nghề

 • Thành thạo kỹ năng chuyên môn: Để có thể theo bền bỉ trong các ngành như thiết kế website, SEO website, Marketing, Dịch thuật… việc thạo kỹ năng chuyên môn là không thể thiếu. Hiểu biết sâu rộng và kỹ năng vững vàng giúp công việc có thể hoàn thành đúng tiến độ và yêu cầu của khách hàng
 • Quản lý thời gian hiệu quả: Sự tự do là một ưu điểm của việc làm Freelancer, nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức về việc quản lý thời gian. Freelancer cần phải tự chủ động quản lý lịch làm việc sao cho phù hợp với khối lượng công việc đã nhận
 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một phần quan trọng trong công việc Freelancer, đặc biệt khi phải trực tiếp tương tác với các công ty hay khách hàng
 • Kỹ năng đàm phán: Việc đàm phán thông minh không chỉ giúp Freelancer đạt được mức tiền công phù hợp mà còn tạo điều kiện để thương lượng về các điều khoản khác như thời hạn hoàn thành công việc, để tránh deadline quá ngắn
 • Tính linh hoạt và sáng tạo: Là Freelancer, bạn cần phải linh hoạt và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề công việc hàng ngày. Với khối lượng công việc nhiều, nếu thiếu sự linh hoạt sẽ rất khó để bạn có thể đảm nhận >2 job cùng lúc, sẽ dễ bị loạn
 • Trách nhiệm với công việc: Tính trách nhiệm là yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin từ phía khách hàng, 1 vote 5 sao của khách hàng trước để lại, khách hàng sau sẽ nhìn vào và đánh giá Profile của bạn. Luôn có trách nhiệm với công việc, dù bạn là Freelancer hay không, luôn là điều nên làm.

Trên đây là một số thông tin về Nghề Freelancer tại thị trường Việt Nam. Trở thành Freelancer không phải chỉ là để “theo trend, đu trend, theo xu hướng”, mỗi cá nhân sẽ có những tư duy và kế hoạch cho cuộc sống khác nhau, lựa chọn công việc như thế nào là quyền của mỗi người. Mỗi công việc đều có những góc nhìn về ưu điểm và nhược điểm riêng, quan trọng là chúng ta luôn giữ được tinh thần có trách nhiệm trong công việc, thì dù bạn làm ở vị trí nào, cũng sẽ có chỗ đứng cho riêng mình.

Chúc mọi người sẽ có lựa chọn sáng suốt nhất, hẹn gặp lại trong những bài viết sau 🙂

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top