kinh doanh pod, bán áo thun, thiết kế áo thun

Ý tưởng Thiết kế bán Áo Thun, và Làm việc Với Designer Thuê ngoài

Ở bài viết trước, mình có chia sẻ về mô hình POD (Print On Demand) – Mô hình kinh doanh POD – Bán áo thun MMO. Chúng ta đã hình dung được cách vận hành của POD, và nắm được 2 công việc chúng ta cần làm đó là: Thiết kế và Quảng cáo. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ về Thiết kế mẫu POD bán áo thun tại thị trường USA.

Đọc lại bài viết trước: https://vungocquyen.com/kinh-doanh-pod-ban-ao-thun-mmo/

1. Các Niche (Ngách) POD thị trường USA

1.1 Danh sách Niche

Danh sách này chia thành nhiều ngách khác nhau, mình sẽ ghi chú một lượt cho anh em hình dung rõ hơn:

 • Hobbies (sở thích): lướt sóng, uống bia, cosplay, đan len, may vá, làm đồ gỗ, nấu ăn, làm bánh, vẽ, làm thơ, leo núi, câu cá, cắm trại, guitar…
 • Animal (động vật): thích nuôi mèo, rùa, rắn, chuột hamster, cá cảnh, thỏ, chim…
 • Professsions (nghề nghiệp): nông dân, thợ mỏ, kỹ sư, cứu hỏa, y tá, công an, giáo viên, bác sĩ, đầu bếp, dược sĩ…
 • Sports (thể thao): bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ, hockey, bắn cung, cầu lông, tennis, bóng chuyền, trượt tuyết…
 • Dogs (Yêu thích chó): ngách Chó tách thành một cột riêng, trong khi các con vật còn lại gom hết vào animals vì Chó là một ngách top đầu trong cả POD hay Dropshipping, văn hóa Mỹ rất yêu chó, và các giống chó nuôi vô cùng đa dạng: bulldog, pitbull, pug, husky, poodle…
 • Instruments (Nhạc cụ): trống, kèn, sáo, saxophone, violin…
 • Farm Animals (Gia súc nông trại): Ngựa, dê, lừa, gà, bò, lợn…
 • Vehicles (Phương tiện): máy bay, xe hơi, xe phân khối lớn…
 • Veterans (Cựu chiến binh): cựu binh chiến tranh, hải quân, thủy quân lục chiến, không quân…
 • Zodiac (Cung hoàng đạo): 12 cung hoàng đạo: bạch dương, kim ngưu, song tử…
 • Religions (Tôn giáo): người theo thiên chúa giáo, người do thái, phật giáo, hồi giáo
 • Family (Gia đình): bố mẹ, ông bà, cháu, bạn bè….
 • Holidays (Kỳ nghỉ, ngày lễ): lễ halloween, giáng sinh, quốc khánh mỹ, ngày thánh Patriciô, ngày của mẹ, ngày của bố…

áo thun quảng cáo kiếm tiền bằng thiết kế áo thun mô hình kinh doanh áo thun mô hình kinh doanh áo thun, bán áo thun mmo

1.2 Nên chọn Niche nào để Thiết kế POD ?

Trong các ngách trên, có một số ngách anh em nên tập trung nghiên cứu để triển khai thiết kế bán áo thun như:

 • Hobbies (sở thích)
 • Professsions (nghề nghiệp)
 • Dogs (Yêu thích chó)
 • Veterans (Cựu chiến binh)
 • Religions (Tôn giáo)
 • Holidays (Kỳ nghỉ, ngày lễ)

Đây là những ngách có quy mô lớn – tệp khách hàng mục tiêu rộng, anh em muốn chơi POD thì cứ mấy ngách này mà tìm hiểu trước nhé.

2. Cấu trúc của mẫu Thiết kế POD

Như đã chia sẻ ở bài viết trước, nhiệm vụ của chúng ta ở khâu Thiết kế là lên Ý tưởng và thiết kế mẫu ảnh PNG chất lượng cao từ Photoshop/Illustrator, để upload lên các nền tảng POD (VD: teespring, teechip….) biến áo thun trắng thành mẫu đã add ảnh thiết kế như ảnh dưới.

Mẫu thiết kế bao gồm 2 thành phần chính: Văn bản (hay gọi là quotes, text, content bán áo thun) + Hình ảnh. Có mẫu thì chỉ để văn bản, có mẫu chỉ để hình ảnh, có mẫu thì để cả 2, tùy vào anh em thôi

áo thun quảng cáo, mô hình kinh doanh áo thun

3. Tư duy lên Ý tưởng thiết kế mẫu POD

Chúng ta đã có các Niche khuyến nghị rồi. Ví dụ Niche Hobbies gồm: Sailing, wine, whiskey, beer, cofffee, acting…. Giờ công việc là chọn các chủ đề nhỏ trong mỗi Niche.

3.1 Cách 1: Sử dụng Google Tìm kiếm

Dùng cú pháp search: tên ngách + quotes/quotes inspirational/quotes funny. Hoặc tên ngách + T-Shirt idea

Xem cả 2 trang tất cả/hình ảnh để chọn ra các dòng quotes hay ho, rồi search ngược quotes đó vào Google (quotes + T-shirts) để xem đã có nhiều mẫu bán áo thun sử dụng quotes đó chưa, có quá nhiều đối thủ đã thiết kế lâu rồi thì không nên làm lại, muốn làm lại thì phải Re-design phối hợp thêm hình ảnh mới mẻ hơn

VD: Sailing quotes: https://www.google.com/search?q=sailing+quotes

thiết kế áo thun kiếm tiền

3.2 Cách 2: Sử dụng Pinterest

Dùng cú pháp search: tên ngách + quotes/quotes inspirational/quotes funny. Hoặc tên ngách + T-Shirt idea

Tương tự như Google, Pinterest có rất nhiều quotes hay ho cho anh em. Google thì dễ rơi vào các blog viết văn vẻ, còn Pinterest sẽ gặp nhiều quotes lạ hơn vì được các cá nhân chia sẻ lại

VD: Beer quotes funny: https://www.pinterest.com/search/pins/?q=Beer%20quotes%20funny

kinh doanh áo thun tự thiết kế

3.3 Cách 3: Sử dụng các tool cào Thiết kế

Anh em có thể sử dụng các tools trả phí, tools sẽ cào về các mẫu bán áo thun đang hot trên các nền tảng shopify, merch, etsy…. Chúng ta sẽ dựa vào đó để tổng hợp các idea, để sau còn làm việc với Designer. Có rất nhiều tool trên thị trường, anh em cứ search: “Tool spy POD” là ra cả đống, tha hồ chọn.

tool spy thiết kế áo thun, bán áo thun pod

3.4 Cách 4: Sử dụng các tool spy Mạng xã hội

Ngày xưa anh em hay truyền tai nhau kiểu search các từ khóa: i love this shirt, i want this shirt…. trên Facebook, Pinterest này kia để tìm thêm các ý tưởng. Cách đó cũng ok, mình thêm một cách nữa cho anh em tham khảo đó là dùng spy tool, nhưng lần này không phải spy mẫu áo thun đang bán chạy, mà spy các bài post đang viral trên Mạng xã hội (Facebook, Twitter…)

Tư duy ở đây có 2 hướng:

 1. Tìm các bài post viral, sẽ đi theo các dòng quotes hài hước – thú vị, đó chính là quotes để anh em xài
 2. Các bài post viral sẽ kéo theo các sự kiện trending hoặc các kỳ nghỉ lớn, sự kiện lớn sắp diễn ra (như cuối năm 2024 sẽ diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, đây là một sự kiện lớn bán POD rất hợp lý). Thiết kế áo thun cho chủ đề Holidays là một niche lớn.

tool spy nghiên cứu pod bán áo thun

4. Quy trình thiết kế mẫu POD

Sau khi có ý tưởng triển khai mẫu POD ở bước trên, chúng ta đến bước thuê Designer thiết kế cho mình, anh em mình đa phần không phải dân thành thạo Photoshop hay Ilusstrator, nên cứ đi thuê là tiện nhất, đỡ đau đầu.

4.1 Thuê Freelancer tại các hội nhóm Facebook

Hướng đầu tiên là lên Facebook search: Freelancer, tham gia các nhóm và tìm từ khóa POD, designer, thiết kế – sẽ có nhiều Freelancer họ kiếm tiền bằng thiết kế áo thun. Giá thì tùy vào mỗi người và độ phức tạp của mẫu thiết kế, có thể giao động >=150.000 VNĐ/1 mẫu. Sản phẩm trả về là ảnh PNG chất lượng cao, trong vòng 2-4 ngày.

bán áo thun, kinh doanh pod - thuê freelancer

4.2 Thuê Freelancer tại Fiverr.com

Vẫn là các Freelancer nhưng cách này ta sẽ đi thuê Tây lông nó thiết kế cho mình, anh em search từ khóa: POD design, T-Shirt design trên Fiverr sẽ ra nhiều lựa chọn. Giá tối thiểu 5$ trở lên (~150.000 VNĐ trở lên), thanh toán trực tiếp bằng thẻ visa, paypal…Sau 2-3 ngày sau họ sẽ gửi lại ảnh thiết kế qua Fiverr luôn. Cách này anh em cần biết chút tiếng Anh để nhắn tin yêu cầu cho dễ

bán áo thun, kinh doanh pod - thuê Fiverr

4.3 Thuê Team Design POD chuyên nghiệp

Tìm từ khóa POD sẽ có nhiều Fanpage, Group của một số Team chuyên thiết kế POD. Các nhóm này làm việc quy củ hơn vì có hội nhóm, làm việc với số lượng thiết kế lớn. Với các Team chuyên nghiệp, điểm cộng là mình có thể đưa ra yêu cầu Spy hộ mình các ý tưởng thay vì chỉ mình đưa ra ý tưởng đã có sẵn. Anh em xem phần sau sẽ rõ.

bán áo thun, kinh doanh pod - thuê Team

4.4 Ví dụ thực tế làm việc với Designer

Sau đây là một số ảnh thực tế ngày trước mình làm việc với các Designer, có cả Freelancer cá nhân lẫn Team chuyên thiết kế bán áo thun POD, cơ bản quy trình vẫn là: gửi yêu cầu – designer thiết kế demo – yêu cầu chỉnh sửa – designer ra bản final.

Yêu Cầu ReDesign PODTình huống này mình nhắn Team danh sách các niche quan tâm và yêu cầu spy cho mình các ý tưởng. Anh em cứ ra đề bài thôi, việc spy idea là của team POD. Cho team 1-2 ngày đi spy idea, sau đó họ sẽ gửi mình các ý tưởng. Ưng cái nào thì sẽ yêu cầu họ thiết kế. Trong quá trình thiết kế sẽ có những điểm bạn muốn bổ sung/chỉnh sửa thêm.

cách làm việc với designer bán áo thun POD

Ý tưởng Thiết kế bán Áo Thun, và Làm việc Với Designer Thuê ngoài 1

Đôi khi Designer góp ý lại giúp mình, họ thiết kế quá nhiều rồi, cũng làm việc với nhiều team, nhanh nhạy hơn mình. Anh em cứ cầu tiến trao đổi thôi.

Ý tưởng Thiết kế bán Áo Thun, và Làm việc Với Designer Thuê ngoài 2

Sau quá trình trao đổi – yêu cầu chỉnh sửa lại 1-2 lần. Bản final ưng ý, thì mình sẽ chuyển khoản cho Freelancer (này thì tùy designer, có người yêu cầu bank trước, mối quen rồi thì chuyển lúc nào thì chuyển), và nhận lại file ảnh PNG chất lượng cao nhất để upload lên nền tảng POD.

kiếm tiền với bán áo thun

Với anh em thiết kế số lượng lớn, có thể xem xét làm việc với Team Design thay vì Freelancer cá nhân: Làm Team sẽ đa dạng người thiết kế, Mindset thiết kế nó sẽ không bị đóng khung vào 1 Designer.

5. Quảng cáo bán Áo thun POD

Facebook Ads vẫn phổ biến trong việc bán hàng thời trang – quần áo – POD từ xưa rồi, tuy nhiên giá Click vào quảng cáo ngày càng đắt, ở thị trường Mỹ giá cứ tầm 15.000VNĐ/1 click trở lên, tiêu tốn ngân sách rất lớn, với những anh em mới sẽ hơi ngập, kỹ thuật quảng cáo chưa vững – ngân sách ít mà set quảng cáo bung toàn bộ Target thì rất dễ toang

quảng cáo bán áo thun pod facebook ads

Anh em có thể triển khai bằng Quảng cáo Google mạng hiển thị hoặc Quảng cáo Youtube Ads, lợi thế của 2 hình thức này so với Facebook là ép được giá Click vào website. Sau đây là một số mẫu định dạng bán POD cho anh em tham khảo:

content bán áo thun

kiếm tiền bằng thiết kế áo thun

Ok, về cơ bản là như vậy. Bài viết hôm nay chia sẻ cho anh em quy trình và định hướng lên ý tưởng Thiết kế, và cách làm việc với Designer. Với POD thì anh em sẽ triển khai ở thị trường Mỹ là chính, những bạn mới sẽ hơi ngợp chút vì có khá nhiều thứ cần học từ lên Ý tưởng – Thiết kế – Quảng cáo. Ngoài POD thì mình vẫn luôn khuyến nghị anh em làm Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing, anh em sẽ cắt bỏ được khâu ý tưởng – thiết kế, vì sản phẩm Affiliate đã có sẵn hết ảnh & video sản phẩm rồi, chúng ta chỉ cần tập trung vào làm Quảng cáo thôi.

Làm gì thì làm, quan trọng nhất là anh em cần có tư duy hệ thống. Các đầu mục công việc cần mạch lạc triển khai, thì sẽ không bị rối. Ai mới làm cũng phải bắt đầu từng bước như vậy, nên anh em cứ tự tin nhé, có thắc mắc gì anh em có thể bình luận trao đổi thêm. Mình sẽ hỗ trợ trong khả năng có thể.

Hẹn gặp anh em ở các bài chia sẻ khác. Cảm ơn anh em đã dành thời gian với mình nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top