quảng cáo gmail hiệu quả

Quảng cáo Gmail – Giải pháp thay thế Email Marketing ?

Có hàng tỷ người dùng sử dụng Gmail cho công việc hàng ngày, tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng lớn mà Quảng cáo Gmail có thể khai thác. So với các kênh Quảng cáo khác như Facebook, Tiktok, Google Tìm kiếm thì Quảng cáo Gmail có tư duy tiếp cận khách hàng cũng khác – Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện trong Hộp thư đến Gmail của khách hàng.

Mình nghĩ là sẽ có nhiều anh em nghe từ khóa “Quảng cáo Gmail” thấy khá lạ lẫm, cái gì quá phổ biến thì cạnh tranh sẽ càng cao, Gmail Ads vẫn luôn có một vị trí đứng của mình bao năm qua. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách vận hành của hình thức Quảng cáo độc đáo này.

1. Thay Email Marketing bằng Quảng cáo Gmail ?

1.1 Email Marketing là gì ?

Email Marketing là một phương pháp tiếp thị trực tuyến mà các doanh nghiệp/nhà quảng cáo sử dụng để gửi các bản tin Giới thiệu sản phẩm, Chương trình khuyến mãi đến danh sách người dùng qua Email. Đây là một trong những công cụ tiếp thị đời đầu rồi, Gmail tồn tại được bao năm thì quảng cáo này cũng đã bền bỉ như vậy từng đấy năm.

Cụ thể, Email Marketing bao gồm việc Xây dựng và Quản lý danh sách Email của khách hàng tiềm năng, tạo ra các Email và gửi chúng đến khách hàng mục tiêu. Các email này có thể chứa thông tin về sản phẩm, dịch vụ, ưu đãi, sự kiện, hoặc bất kỳ thông điệp nào mà doanh nghiệp muốn chia sẻ với khách hàng.

Ví dụ ảnh dưới, là một mẫu Email marketing mà ACB gửi cho khách hàng, chứa các thông tin ưu đãi khi giao dịch, làm thẻ ngân hàng.

quảng cáo gmail

1.2 Quy trình Email Marketing thường gặp

Quy trình Email Marketing thường gặp nhất cho các nhà Quảng cáo bán hàng Online gồm 2 bước chính:

 1. Tạo các Biểu mẫu điền Email để nhận Quà tặng, Ebook, Khuyến mại độc quyền
 2. Định kỳ gửi các Email đến khách hàng, xen kẽ các nội dung bán hàng – ưu đãi – giới thiệu sản phẩm
mẫu email marketing
Ví dụ Biểu mẫu thu hút Email của nhãn hàng
quảng cáo gmail
Ví dụ về mẫu Email Marketing gửi khách hàng

1.3 Thay thế Email Marketing bằng Quảng cáo Gmail ?

Như ví dụ bên trên, các nhãn hàng/nhà Quảng cáo sẽ thu hút khách hàng tiềm năng điền Email của họ vào, rồi định kỳ sẽ gửi các bản tin Email Marketing. Với những anh em mới tiếp cận Email Marketing, sẽ gặp một số rào cản cũng như các vấn đề sau cần giải quyết:

 • Tư duy xây dựng Biểu mẫu/Landing Page điền Gmail
 • Chuẩn bị “mồi câu” như Ebook, Quà tặng, Coupon giảm giá… để hút khách hàng điền Gmail
 • Ngân sách để “hút phễu” thông qua chạy Quảng cáo, hoặc dùng các Tool share bài viết trên Facebook
 • Học cách sử dụng các Nền tảng triển khai Email Marketing: Mailchimp, Getresponse, Aweber, Convertkit
 • Xây dựng chuỗi kịch bản Email Marketing tự động, xen kẽ bài bán hàng và bài tin tức…

Để thực hiện được chuỗi các đầu mục trên, anh em sẽ cần khá nhiều thời gian để nghiên cứu và triển khai.

Ở bài viết này, mình chia sẻ về hình thức Quảng cáo Gmail: đây sẽ là một công cụ Quảng cáo mà anh em có thể tư duy Triển khai – Song song với quá trình làm Email Marketing. Mình đặt ra vài gợi ý để anh em tự nghiền ngẫm:

 1. Dùng Quảng cáo Gmail để bán hàng trực tiếp luôn: Đổ traffic khách hàng về Landing Page sản phẩm/Website bán hàng
 2. Dùng Quảng cáo Gmail để hút Gmail cho chiến dịch Email Marketing: Thay vì sử dụng Facebook Ads để hút Email, anh em có thể tư duy dùng Gmail Ads để hút Gmail – nghe khá thú vị đó, bản thân người click vào quảng cáo Gmail là họ đang ở trên Gmail của họ rồi. Có 2 ưu điểm mà mình nhìn thấy:
  • Giá click vào Gmail Ads thường sẽ rẻ hơn giá Click của Facebook Ads
  • Khách click vào Gmail Ads, rõ ràng là họ sử dụng Gmail là công cụ công việc thường xuyên, tỷ lệ “Gmail chính chủ/Gmail hay sử dụng” sẽ cao hơn là chạy Quảng cáo gom Gmail trên các nền tảng khác. Kéo theo tỷ lệ đọc các Email Marketing sau này sẽ cao hơn, vì Gmail khách hàng hay sử dụng thường xuyên

email marketing gmail

2. Giới thiệu Quảng cáo Gmail:

Quảng cáo Gmail là một hình thức quảng cáo hiển thị trên Hộp thư đến của Gmail. Mẫu quảng cáo Gmail thường đi kèm với một thẻ “Quảng cáo” màu xanh lá cây nhỏ bên cạnh. Nếu người dùng nhấp vào, họ sẽ được chuyển hướng đến mẫu quảng cáo gmail của bạn.

Thông thường, các Mẫu quảng cáo Gmail này bao gồm 3 thành phần:

 1. Hình ảnh: ảnh vuông hoặc ảnh chữ nhật
 2. Dòng tiêu đề, Dòng mô tả
 3. Nút CTA (Call To Action): mua ngay, xem ngay….

Quảng cáo Gmail sẽ hiển thị trong tab Xã hội tab Quảng cáo trong Hộp thư đến của người nhận. Khi khách hàng click vào nút CTA sẽ được điều hướng về trang Landing Page sản phẩm, hoặc trang Website bán hàng.

quảng cáo gmail

2.1 Ưu điểm của Quảng cáo Gmail

 • Phạm vi tiếp cận lớn: Gmail vẫn là ứng dụng Email phổ biến nhất trên Thế giới cũng như Việt Nam. Mang lại cơ hội tiếp cận lớn cho các nhà Quảng cáo
 • Nhắm đối tượng mục tiêu: Quảng cáo Gmail cho phép nhắm các đối tượng mục tiêu dựa trên các yếu tố như sở thích, vị trí và hành vi của họ rất chi tiết
 • Chi phí tiếp cận thấp: So với quảng cáo Facebook, thì giá click vào mẫu Quảng cáo Gmail thường rẻ hơn khá nhiều
 • Hình thức quảng cáo về Landing Page: Quảng cáo Gmail điều hướng khách hàng về Landing Page bán hàng, không định hướng là chat chit như Facebook Messenger, đây là hình thức quảng cáo sẽ càng ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường Quảng cáo Online

quảng cáo gmail

2.2 Chiến dịch Quảng cáo Gmail

Gmail Ads trước đây được tách riêng thành một chiến dịch Quảng cáo Gmail độc lập trên trình Quản lý quảng cáo Google Ads. Nhưng ở thời điểm hiện tại, thì Gmail Ads đã không còn tách biệt nữa, mà trở thành một phần của Quảng cáo Hiển thị GDN – Google Display Network. Mình có 1 bài viết riêng về các mẫu quảng cáo trong GDN, mọi người xem thêm tại đây nhé.

quảng cáo gmail hiệu quả
Chiến dịch cũ của Gmail Ads đã không còn

2.3 Mẫu Quảng cáo Gmail

Dưới đây mình chia sẻ 2 định dạng Quảng cáo Gmail, trên Laptop và trên Điện thoại. Khi triển khai Gmai Ads trên chiến dịch GDN, chúng ta hoàn toàn có thể cho Quảng cáo hiển thị chỉ trên điện thoại, hoặc chỉ hiển thị trên Laptop.

google ads gmail
Phiên bản Quảng cáo Gmail trên Laptop
gmail marketing
Phiên bản Quảng cáo Gmail trên Mobile

Ngay cả anh bạn Meta (Facebook) cũng chạy Quảng cáo Gmail :D.

quảng cáo gmail
Đến anh Facebook cũng đi Quảng cáo trên Gmail

3. Quảng cáo Gmail để bán sản phẩm gì ?

Đương nhiên Gmail Ads chỉ hiển thị cho những ai đang dùng Gmail. Đa phần sẽ nhắm đến phân khúc giới văn phòng, nên những sản phẩm hay được quảng cáo nhiều nhất là: Làm thẻ Tín dụng ngân hàng, Dịch vụ vay vốn ngân hàng, Sàn thương mại điện tử Shopee – Lazada, Trung tâm tiếng Anh trẻ em, Trường mầm non, Đồ gia dụng…

Quảng cáo Gmail - Giải pháp thay thế Email Marketing ? 1

Với việc tích hợp Quảng cáo Gmail vào Quảng cáo Hiển thị GDN, chúng ta thừa hưởng toàn bộ tư duy nhắm mục tiêu Quảng cáo của Google Ads. Ví dụ như Quảng cáo các loại thẻ tín dụng của các Ngân hàng, có nhiều nhắm mục tiêu chúng ta có thể xem xét triển khai như sau:

quảng cáo gmail

Với sự phát triển và thay đổi nhanh của các nền tảng Quảng cáo Online, từ những hình thức quảng cáo lâu đời nhất như Quảng cáo Google Ads tìm kiếm, Quảng cáo Facebook, Quảng cáo Gmail. Sau này phát triển thêm Quảng cáo Hiển thị GDN, rồi giờ thêm Quảng cáo video Youtube, Quảng cáo Tiktok. Quảng cáo Gmail vẫn có chỗ đứng cho riêng mình, bao năm qua thì mảng Ngân hàng tài chính là vã Gmail Ads nhiều nhất, giờ thì đợi anh em đang đọc bài viết này triển khai nhé 😀

Hẹn gặp lại mọi người trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top